กระท่อม ก้านแดง ประจวบฯ ราคาพุ่งกว่าเท่าตัว เผยมีนายทุนกว้านซื้อต้นพันธุ์ยกสวน

กระท่อม ก้านแดง ประจวบฯ ราคาพุ่งกว่าเท่าตัว หลังกฏหมายปลดล็อกพืชกระท่อมพ้นบัญชียาเสพติด เผยมีนายทุนกว้านซื้อต้นพันธุ์ยกสวน

วันที่ 29 ส.ค.2564 นางวิวรรณดา พูลธรัตน์ อายุ 54 ปี เจ้าของแปลงปลูกกระท่อมพันธุ์ก้านแดง ญาติ ร.ต.อ.พเยาว์ พูลธรัตน์ อดีต สส.ประจวบคีรีขันธ์ เขต 3 พรรคประชาธิปัตย์ อดีตนักชกเหรียญทองแดงโอลิมปิคคนแรกของไทย อยู่ที่หมู่ 4 บ้านห้วยเกรียบ ต.ทองมงคล อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า

หลังจากกฎหมายยาเสพติดปลดล็อกใบกระท่อม ออกจากยาเสพติดประเภท 5 เป็นพืชควบคุม เมื่อวันที่ 24 ส.ค. 2564 ทำให้ต้นกระท่อมพันธุ์ก้านแดง ที่เพาะจากเมล็ดความสูงเฉลี่ย 30 – 50 เซนติเมตร (ซม.) ราคาเดิม 100 – 200 บาท ปรับเป็นราคาต้นละ 450 บาท ขณะนี้เหลือเพียง 150 ต้น เนื่องจากตลาดมีความต้องการสูงมาก ขณะที่ต้นกล้าขนาดเล็กต้องรอการบำรุงให้มีขนาดมาตรฐานก่อนจำหน่าย

นางวิวรรณดา เผยต่อว่า สำหรับผู้สนใจปลูกส่วนใหญ่ต้องการปลูกกระท่อมก้านแดงเพื่อส่งโรงงานอุตสาหกรรม ขณะที่ผู้ผลิตต้นกล้าแปลงใหญ่ 3 – 4 หมื่นต้นต่อรายใน จ.ประจวบคีรีขันธ์และ จ.ชุมพรจะมีทั้ นักการเมือง รวมทั้งบริษัทเอกชนยักษ์ใหญ่ข้ามชาติ สั่งจองซื้อไว้ทั้งหมด

นางมณฑา ขนเม่น พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ยาเสพติด จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ก่อนปลดล็อกใบกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติด ราคากระท่อมผงที่ลักลอบขายในแพปลาและแคมป์คนงานก่อสร้างที่มีแรงงานต่างด้าว มีราคากิโลกรัมละ 800 – 1,500 บาท แต่ล่าสุดราคายังสูง เนื่องจากมีการปิดด่านชายแดนที่ด่านสิงขร และกานำเข้าถือว่าผิดกฎหมายศุลกากร กระท่อมผงที่กลุ่มเป้าหมายต้องการบริโภค จึงมีปัญหาในการนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน

สำหรับกระท่อมผงก่อนหน้านี้ถือเป็นยาเสพติดยอดนิยม แรงงานต่างด้าวจะนำมาชงดื่มกับกาแฟ เบียร์ เหล้า หรือ ผสมในเครื่องดื่มบำรุงกำลังเพื่อเพิ่มการออกฤทธิ์ ขณะเดียวกันหลังปลดกระท่อมออกจากบัญชียาเสพติดกระทรวงสาธารณสุข ยังไม่มีหนังสือสั่งการเพื่อควบคุมหรือวางหลักเกณฑ์ในการเฝ้าระวัง คาดว่าจะต้องรอร่าง พ.ร.บ.พืชกระท่อมออกมาบังคับใช้ “นางมณฑา กล่าว

Add a Comment

Your email address will not be published.