คาร์ม็อบเชียงใหม่ ปะทะเจ้าหน้าที่ หลังไม่ให้เข้าศาลากลาง ทำกิจกรรมไล่ประยุทธ์

คาร์ม็อบเชียงใหม่ปะทะ หลังเจ้าหน้าที่ไม่ให้เข้าศาลากลาง ทำกิจกรรมไล่ประยุทธ์ จากนั้นผู้ชุมนุมเจรจาจนยอมให้เข้าไปทำกิจกรรมได้

วันที่ 29 ส.ค. 64 กลุ่มประชาชนและนักศึกษาในจังหวัดเชียงใหม่และใกล้เคียงที่เป็นเครือข่ายกลุ่มคณะราษฎร63, กลุ่มปลดแอกและคนเสื้อแดง รวมตัวกันตั้งขบวนคาร์ม็อบ โดยนัดหมายรวมตัวกันตามจุดต่าง ๆ ได้แก่ บริเวณหน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ในตัวเมืองเชียงใหม่, อำเภอสันป่าตอง, อำเภอสันทราย, อำเภอสารภี, อำเภอสันกำแพง และจังหวัดลำพูน จากนั้นได้เคลื่อนขบวนมุ่งหน้าไปชุมนุมและรวมตัวกันบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อจัดกิจกรรมยืนไล่ทรราช

ทั้งนี้กิจกรรมที่จัดขึ้นในครั้งนี้ ซึ่งมีรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และคนเข้าร่วมนับพันคน มีข้อเรียกร้องได้แก่ 1. ให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ลาออกจากตำแหน่ง โดยไม่มีเงื่อนไข 2. เปิดให้มีวัคซีนทางเลือกสำหรับประชาชนทุกคน 3. ตัดลดงบประมาณที่ไม่จำเป็นเร่งด่วนนำมาจัดซื้อวัคซีนสำหรับประชาชนทุกคน 4. เจ้าพนักงานของรัฐทุกภาคส่วนต้องยืนเคียงข้างประชาชน และ 5.จังหวัดจัดการตนเอง

ทางด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครอง ได้บูรณาการ จัดวางกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสถานที่บริเวณศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่อย่างเข้มงวด เพื่อเตรียม พร้อมรับการจัดชุมนุมที่จะมีขึ้น โดยทำการปิดประตูเข้าออก พร้อมเขียนป้ายแจ้งระบุว่า ” สถานที่ราชการห้ามเข้า เปิดทำการ08.30-16.30น. วันจันทร์-วันศุกร์” นอกจากนี้ยังมีการปิดกั้นและงดใช้อุโมงค์ทางลอดแยกหน้าศาลากลาง รวมทั้งเตรียมรถดับเพลิง และรถพยาบาล ไว้ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มผู้ชุมนุมได้ทะยอยเคลื่อนขบวนมาถึงศาลากลางประมาณ 16.00 น และได้เข้าเจรจาขอเข้าไปใช้พื้นที่ในศาลากลาง ทางเจ้าที่ไม่ยินยอม กลุ่มผู้ชุมนุมได้เข้ามาสมทบเรื่อยๆ

ต่อมาเวลา 17.20 น. กลุ่มผู้ชุมนุมได้เจรจากับทางเจ้าหน้าที่ขอเข้าไปในบริเวณศาลากลาง เพื่อทำกิจกรรม ทางเจ้าหน้าที่ได้อนุญาตให้เข้าไปได้ แต่อยู่ตรงจุดลานวงเวียนในศาลากลาง ซึ่งกลุ่มผู้ชุมนุมก็พอใจ และได้เข้าไปทำกิจกรรม ยืนไล่ประยุทธ์ เรียกร้องข้อเสนอ และได้แจ้งกับทางเจ้าหน้าที่ จะสลายตัวในช่วงประมาณ 19.30 น. โดยในช่วงเจราจากับทางเจ้าหน้าที่ก่อนเข้าไปในศาลากลางเชียงใหม่ มีการปะทะกันเล็กน้อย แต่ไม่รุนแรง

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *