โต้กันนัว รัฐบาล-ฝ่ายค้าน ปมอำพรางยอดป่วย-ตาย ลดแรงกดดันซักฟอก

โต้กันนัว ฝ่ายค้านสงสัยยอดป่วย-ตาย ลดลงผิดสังเกตช่วงซักฟอก ฝั่งรัฐบาลสวนกลับ หัดยอมรับเรื่องดีๆบ้าง ยันไม่ได้ปกปิดข้อมูล

วันที่ 29 ส.ค. นายสุทิน คลังแสง ส.ส.เพื่อไทย ประธานวิปฝ่ายค้าน ในฐานะประธานคณะทำงานอภิปรายไม่ไว้วางใจ กล่าวถึงสถานการณ์โควิดในปัจจุบันว่า รู้สึกสงสัยในเรื่องตัวเลขผู้ติดเชื้อ ผู้เสียชีวิตที่ลดลงอย่างผิดสังเกต ไม่น่าจะสอดคล้องกับความเป็นจริง

เพราะขณะนี้การตรวจด้วยตัวเองเริ่มมีมากขึ้น ผู้ติดเชื้อกระจายไปตามต่างจังหวัด เกิดคลัสเตอร์และเสียชีวิตในชุมชนมากขึ้น ตัวเลขจากส่วนนี้ได้นับรวมเข้าระบบหรือไม่ ถ้าไม่แล้วสถานการณ์จริงจะผิดเพี้ยนไปจากที่รายงานมาก การคลายล็อคซึ่งประกาศให้มีผลวันที่ 1 ก.ย.นี้ก็เช่นกัน ได้วิเคราะห์สถานการณ์ตามตัวชี้วัดที่เป็นมาตรฐานหรือไม่ ถ้าไม่ เราก็จะเข้าสู่ความเสี่ยงอีก

“ผมภาวนาทุกวันให้โควิดลดลงเร็วๆ ภาวนาให้ตัวเลขเป็นตามที่รัฐบาลรายงานล่าสุด และอยากให้คลายล็อคหรือปลดล็อคโดยเร็ววัน พวกเราจะได้ทำมาหากินกันปกติ แต่ก็กังวลว่ารัฐบาลจะยืนอยู่บนความจริงหรือไม่ เพราะช่วงนี้กำลังจะมีการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ

เกรงรัฐบาลจะอำพรางสถานการณ์ให้ดูดี เพื่อลดน้ำหนักการอภิปรายและเอาตัวเองให้รอดเท่านั้น ถ้าทำเช่นนั้นขอเตือนรัฐบาลว่าไม่คุ้ม เพราะกรรมจะตกที่ประชาชนหนักกว่าเดิม” นายสุทิน กล่าว

ด้านนายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในสถานการณ์โควิด-19 รัฐบาล หรือ ศบค.ไม่มีการปกปิดข้อมูล เพราะถือเป็นเรื่องที่สำคัญที่ประชาชนจะได้รับรู้ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้อง ขณะเดียวกัน ไม่มีความจำเป็นที่นายกฯ และรัฐบาลจะปกปิดข้อมูล เพื่อลดน้ำหนักในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพราะอย่างไรนายกฯ และรัฐมนตรี สามารถชี้แจงได้อยู่แล้วตามข้อเท็จจริง

การที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อลดลงอย่างต่อเนื่องเกิดจากการตรวจหาผู้ติดเชื้อเชิงรุก และจากความร่วมมือของประชาชนที่ปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุข รวมถึงมาตรการที่ ศบค.ออกมา จึงไม่แปลกที่จะมีจำนวนผู้ติดเชื้อลดลง ขอให้นายสุทิน มั่นใจได้ว่ารัฐบาล ศบค.จะทำทุกอย่างให้สถานการณ์ผู้ติดเชื้อลดลงให้ได้

ตนยังสงสัยว่าขณะนี้สถานการณ์ในประเทศกำลังดีขึ้น ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลง แต่เหตุใดนายสุทิน จึงออกมาตั้งข้อสังเกต ดูเหมือนจะไม่เห็นด้วย หรือเพราะไม่อยากให้สถานการณ์ในประเทศดีขึ้นใช่หรือไม่ พรรคเพื่อไทยจะได้นำไปเป็นประเด็นในการกล่าวโจมตีนายกฯ และรัฐบาล หัดยอมรับความจริง อะไรที่เป็นเรื่องที่ดีของประเทศก็ควรที่จะยอมรับกันบ้าง

Add a Comment

Your email address will not be published.