ยายวัย 66 ดับหลังฉีดวัคซีนไขว้ เข็มที่ 2 แน่นหน้าอกหายใจไม่ออก ตาเศร้าคู่ชีวิตถูกพราก

ปราจีนบุรี โผล่อีกราย ยายวัย 66 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนไขว้ เข็มที่ 2 แน่นหน้าอกหายใจไม่ออก ตาเศร้าไม่คิดว่าจะเสียชีวิตเร็วแบบนี้ เชื่อภรรยายังไม่ไปไหน

เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดปราจีนบุรี รับแจ้งว่ามีคนฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 จากนั้นมีอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนและเสียชีวิต จึงเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 130/3 ม.8 ต.ย่านรี อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี พบญาติผู้เสียชีวิตจับกลุ่มคุยกันอยู่ภายในบ้านปูนชั้นเดียว

สอบถามนายหล่อ ก้องกังวาล อายุ 73 ปี เป็นสามีของผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ภรรยาของตน คือนางสมควร เที่ยงทัน อายุ 66 ปี มีโรคประจำตัวเป็นความดันโลหิตสูง ไปฉีดวัคซีนป้องกันโควิดแบบสลับชนิด โดยเข็มแรกฉีดวัคซีนซิโนแวคเมื่อต้นเดือน ส.ค. จากนั้นได้ไปฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 เป็นแอสตร้าเซนเนก้า เมื่อวันที่ 26 ส.ค. เวลาประมาณ 15.00 น. ที่หอประชุม อ.กบินทร์บุรี หลังจากฉีดวัคซีนก็กลับมาพักผ่อนอยู่ที่บ้านอาการเป็นปกติดี

นายหล่อ กล่าวต่อว่า จากนั้นเวลา 22.00 น. ภรรยามีอาการแน่นหน้าอกหายใจไม่ออก และอาการหนักขึ้น ภรรยาได้ร้องบอกญาติและตนว่าหายใจไม่ออกให้ช่วยพาไปหาหมอด้วย เวลาประมาณ 24.00 น. จึงพาภรรยาไปหาหมอที่โรงพยาบาลกบินทร์บุรี แต่ไม่สามารถช่วยเหลือได้ทัน ตนเสียใจมาก ไม่คิดว่าภรรยาจะเสียชีวิตเร็วแบบนี้ และไม่คิดว่าหลังจากฉีดวัคซีนป้องกันโควิดแล้วภรรยาจะเสียชีวิต

นายหล่อ กล่าวอีกว่า ลูกสาวจะนำศพแม่ไปตั้งบำเพ็ญกุศลศพที่วัดศรีบุญเรือง อ.บางระจันทร์ จ.สิงห์บุรี ตอนนี้ตนยังคิดว่าภรรยายังไม่ได้จากไปไหนยังรักและห่วงใยเสมอ ภรรยาตนได้เลี้ยงหมาไว้ตัวหนึ่ง เห็นใครมาบ้านก็จะส่งเสียงเห่าและร้องหาภรรยาอยู่ตลอดเวลา

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า ใน อ.กบินทร์บุรี ก่อนหน้ามีผู้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มแรกเป็นซิโนแวค แล้วเสียชีวิต จำนวน 1 ราย รายนี้เป็นรายที่ 2

ทาง อ.กบินทร์บุรี มีแนวทางในการช่วยเหลือเพื่อได้รับการเยียวยาจากทางรัฐบาล กรณีหลังการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้ว ในรายกรณีผู้มีอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนและเสียชีวิต โดยให้ทาง รพ.นำเอกสารการยื่นคำร้องกับทาง สปสช. เพื่อพิจารณาตามประกาศหลักเกณฑ์วิธีการการจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้น เพื่อเป็นการเยียวยาผลกระทบจากวัคซีนต่อไป

ทั้งนี้ ผู้มีสิทธิยื่นคำร้อง ได้แก่ ผู้รับวัคซีน ทายาท ผู้อุปการะ ระยะเวลาในการยื่นคำร้องภายใน 2 ปี นับแต่วันที่ทราบความเสียหาย ส่วนกรณีเสียชีวิตหรือทุพพลภาพถาวร จะได้รับการช่วยเหลือไม่เกิน 200,000-400,000 บาท

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *