ประณามรัฐบาลประยุทธ์ นร.ไทยในยุโรปยื่น อียู ดำเนินคดีปมละเมิดสิทธิ์

กลุ่มนักเรียนไทยในยุโรปและ15ประเทศ ส่งจดหมายเรียกร้อง สหภาพยุโรป ประณามรัฐบาลประยุทธ์ ละเมิดสิทธิมนุษยชน จี้ดำเนินคดี 18 บุคคล

วันที่ 30 ส.ค. 2564 กลุ่มเสรีประชาธิปไตย นักเรียนไทยในยุโรปและกลุ่มนักเรียนไทยใน 15 ประเทศยุโรป ได้จดหมายถึงสหภาพยุโรป เรียกร้องให้ประณามและบังคับใช้กฎหมายต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย เป็นภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส และเยอรมัน

การบริหารประเทศที่ล้มเหลวของรัฐบาล โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาวิกฤตการณ์สาธารณสุขในปัจจุบันนำไปสู่การนัดชุมนุมประท้วงขับไล่รัฐบาลโดยมีข้อเรียกร้อง 3 ข้อ ได้แก่ 1.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกอย่างไม่มีเงื่อนไข 2.ปรับลดงบประมาณสถาบันและงบประมาณกองทัพเพื่อนำไปใช้จัดการกับวิกฤตโควิด-19 3.จัดหาวัคซีน mRNA ให้ประชาชน

ผู้ชุมนุมจำนวนมากเป็นกลุ่มนักเรียนและนักศึกษา ซึ่งรวมกลุ่มชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ อุปกรณ์ที่ใช้ชุมนุมส่วนมากเป็นอุปกรณ์การแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ เช่น เสื้อ ธง ป้ายผ้า ข้อความบนกระดาษ และอุปกรณ์ป้องกันตัว เช่น หน้ากากกันแก๊สน้ำตา ไม้เทนนิส น้ำปลาร้าและไข่เน่า ฯลฯ

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลกลับสั่งให้เจ้าหน้าที่ควบคุมฝูงชนใช้ความรุนแรงกับกลุ่มผู้ชุมนุม มีการละเมิดต่อสิทธิความเป็นส่วนตัว เสรีภาพในการเดินทาง เสรีภาพในการแสดงออก ซึ่งเป็นสิทธิเสรีภาพตามระบอบประชาธิปไตย เป็นการกระทำที่ขัดต่อกฎของสหภาพยุโรปที่ 2020/1998 ลงวันที่ 7 ธ.ค. 2020 ว่าด้วยมาตรการตอบโต้ต่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง มาตรา 2 1. d) (3) การละเมิดเสรีภาพในการชุมนุมและการรวมกลุ่มอย่างสันติ และ (4) การละเมิดเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและการแสดงออก

กลุ่มเสรีประชาธิปไตย นักเรียนไทยในยุโรป และนักเรียนไทยใน 15 ประเทศ จึงขอให้สหภาพยุโรป ประณามการกระทำของรัฐบาลไทยและดำเนินการทางกฎหมายดังกล่าวแก่บุคคลที่เกี่ยวข้องกับการละเมิดสิทธิมนุษยชน

สำหรับกลุ่มที่ร่วมลงชื่อประกอบด้วย กลุ่มเสรีประชาธิปไตย นักเรียนไทยในยุโรป, กังหันไทย ไล่เผด็จการ, คน “ไท” ในฟินแลนด์, คณะราษฎรเบลเยียม, คณะราษฎรฝรั่งเศส, คณะราษฎรฮังการี, เสรีไทยในโคโซโว, กลุ่มเสรีประชาธิปไตยในออสเตรีย, สหภาพประชาธิปไตยไทยในโปแลนด์, เสรีไทยในอิตาลี, เสรีไทยในนอร์เวย์, เสรีไทยในสวีเดน, เสรีไทยในเดนมาร์ก, เยอรมนีขยี้เผด็จการ, คณะราษฎรสก็อตแลนด์ และภาคีนักเรียนไทยในอังกฤษเพื่อประชาธิปไตย

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *