ป.ป.ช.บุรีรัมย์ ลุยตรวจห้องน้ำที่กักตัว 1.5 แสนบาท นายกฯ อ้างหาช่างยากต้องยอมจ้าง

ป.ป.ช.บุรีรัมย์ ลุยตรวจห้องน้ำชั่วคราว ในที่สถานกักตัว ใช้งบ 1.5 แสนบาท นายก อบต.ดอนกอก อ้างช่วงโควิดหาช่างยากต้องยอมจ้าง

จากกรณีนายภัทรพงศ์ ศุภักษร อายุ 38 ปี อยู่เลขที่ 63/1 หมู่ 6 ต.ดอนกอก อ.นาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์ อดีตสมาชิกพรรคก้าวไกล และอดีตผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)บุรีรัมย์ ร้องเรียนว่า การสร้างห้องน้ำชั่วคราวในสถานที่กักกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่โรงเรียนวัดโพธิ์ชัย หมู่ 5 บ้านหัวฝาย ต.ดอนกอก จำนวน 6 ห้อง มีราคาแพงเกินจริงหรือไม่ เพราะมีเพียงโครงสร้างเหล็ก ล้อมด้วยแผ่นหลังคาเหล็ก ไม่ปูประเบื้อง แต่มีการตั้งงบประมาณสร้างถึง 155,000 บาท

เมื่อวันที่ 30 ส.ค. 2564 คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)ประจำจังหวัดบุรีรัมย์ ได้เดินทางไปตรวจสอบห้องน้ำดังกล่าว เบื้องต้นจะต้องนำข้อมูลของ อบต.ดอนกอก รวมถึงการตั้งงบประมาณก่อสร้างทั้งหมดเอาไปวิเคราะห์ หาข้อเท็จจริง ก่อนจะมีการสรุปอีกครั้ง

ด้านนายชัยณรงค์ ตังวงศ์ประเสริฐ อายุ 75 ปี นายก อบต.ดอนกอก ออกมาระบุว่า ตอนแรกคาดการณ์ไว้ว่า น่าจะมีผู้เข้ามากักตัวไม่กี่คน แต่กลับมีคนเข้ามาเป็นจำนวนมาก แต่ห้องน้ำไม่เพียงพอเพราะมีคนเข้ามาเพิ่มอย่างต่อเนื่อง จึงจำเป็นต้องหาวิธีสร้างห้องน้ำเพิ่ม แต่การจัดหาช่างเป็นไปด้วยความลำบาก เพราะผู้รับเหมาแต่ละรายไม่กล้าเข้าไปทำงาน เนื่องจากเป็นจุดสุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ได้ กระทั่งมีผู้รับเหมารายหนึ่งมาเสนอราคา โดยอ้างเหตุผลว่า จะต้องแพงกว่าการรับเหมาปกติ เพราะช่างที่เข้ามาทำจะต้องกลับไปกักตัวอีก 14 วัน จึงต้องยอมว่าจ้างช่างรายนี้

ด้าน น.ส.สุรีรัตน์ นวลฉิมพลี ผอ.สำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า เบื้องต้นจะต้องเข้าไปสอบข้อเท็จจริงทั้งหมดก่อน ว่าเป็นการสร้างเกินราคาจากงบกลางจริงหรือไม่ โดยจะต้องเอาข้อมูลจากหลายด้านมาประกอบ เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

Add a Comment

Your email address will not be published.