สวนสนุกญี่ปุ่น สั่งปิด ‘รถไฟเหาะที่เร่งได้เร็วที่สุดในโลก’ หลังพบผู้เล่นได้รับบาดเจ็บ

โดดอนปา ที่สวนสนุก ฟูจิ คิว ไฮแลนด์ ในเมืองฟุจิโยะชิดะ จังหวัดยะมะนะชิ ในญี่ปุ่นได้ปิดให้บริการลงไปเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา หลังจากที่ได้รับรายงานว่ามีนักท่องเที่ยวได้รับบาดเจ็บ หลังใช้บริการ

โดย ‘รถไฟเหาะโดดอนปา’ ได้เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2544 ซึ่งรถไฟเหาะแห่งนี้มีชื่อเสียงในด้านความสามารถในการเร่งความเร็วจาก 0 ถึง 172 กม.ต่อชั่วโมงในเวลาเพียง 1.56 วินาที จนได้รับตำแหน่งเป็น ‘รถไฟเหาะที่เร่งความเร็วได้เร็วที่สุดในโลก’

และเมื่อปี 2560 ที่ผ่านมาก็ได้การปรับปรุงครั้งใหญ่ พร้อมกับการตัดสินใจทำให้การนั่งรถไฟเหาะนั้นน่าตื่นเต้นยิ่งขึ้น ด้วยการเพิ่มอัตราเร่งสูงสุดจาก 172 กม. เป็น 180 กม. ต่อชั่วโมง โดยตลอดการเปิดให้บริการมานานกว่า 20 ปี นั้นโดดอนปาก็ไม่เคยมีรายงานเกี่ยวกับผู้เล่นที่ได้รับบาดเจ็บเลยสักครั้ง

จนกระทั่งเมื่อเดือนธันวาคม 2563 จนถึงเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ก็เริ่มมีรายงานเกี่ยวกับผู้คนที่ได้รับบาดเจ็บที่กระดูกจากการขึ้นรถไฟเหาะ ซึ่งมีนักท่องเที่ยวที่มีอายุระหว่าง 30-59 ปี ได้รับบาดเจ็บ โดยในจำนวนนี้มี 4 รายทีกระดูกหลังหรือคอร้าว

ทำให้เมื่อต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทางสวนสนุกได้ตัดสินใจระงับการให้บริการรถไฟเหาะ เพื่อตรวจสอบสิ่งที่เกิดขึ้น โดยทางบริษัท Sansei Technologies ได้ออกมาขอโทษผู้ได้รับบาดเจ็บ พร้อมระบุว่าทางบริษัทยังไม่สามารถหาสาเหตุที่เกิดขึ้นได้

ด้าน นาโอะยะ มิยาซาโตะ ศาสตราจารย์ด้านสถาปัตยกรรมจากมหาวิทยาลัยนิฮอนกล่าวว่า การออกแบบรถไฟเหาะทั้งหมดต้องเป็นไปตามมาตรฐานที่รัฐบาลอนุมัติ โดยอาจารย์มิยาซาโตะคาดว่าอาการบาดเจ็บที่กระดูกอาจเกี่ยวข้องกับการเร่งความเร็วของรถไฟเหาะอย่างรวดเร็ว โดยผู้เล่นจะต้องเผชิญกับแรง G ที่มากเป็น 3 เท่าของนักบินอวกาศที่อยู่ในจรวดที่ถูกปล่อยขึ้นไปบนอวกาศ

แต่เรื่องราวดังกล่าวก็ยังไม่สามารถอธิบายได้ว่าแล้วทำไมก่อนเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมาถึงไม่พบผู้ได้รับบาดเจ็บในลักษณะเดียวกัน ทำให้นำมาสู่การคาดการณ์อีกอย่างนั่นคือ ‘ตำแหน่งการนั่ง’ ของผู้ได้รับบาดเจ็บนั่นเอง

เพราะผู้จะเล่นต้องเอนหลังพิงเบาะ พร้อมกับสวมสายรัดไหล่ โดยเว้นช่องว่างระหว่างหลังและพนักพิงให้น้อยที่สุด ซึ่งจากรายงานยังพบว่าหนึ่งในผู้ที่ได้รับบาดเจ็บได้ยอมรับว่าเธออาจเอนไปข้างหน้าในระหว่างที่รถไฟเร่งความเร็ว

และในขณะนี้โดดอนปากำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินการตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงสำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และอีกไม่นานน่าจะสามารถกลับมาเปิดใช้บริการได้อีกครั้ง ทั้งนี้ยังมีสถิติที่น่าสนใจจากสมาคมสวนสนุกและสถานที่ท่องเที่ยวนานาชาติ ที่แสดงให้เห็นว่าโอกาสที่จะได้รับบาดเจ็บสาหัสขณะนั่งรถไฟเหาะมีประมาณ 1 ใน 15.5 ล้านคนเท่านั้น

ที่มา : mirror / odditycentral

Add a Comment

Your email address will not be published.