ก้าวไกล เย้ยเกมเลื่อยเก้าอี้นายกฯ แค่หวังต่อรอง แนะยุบสภาดีกว่าลาออก

ก้าวไกล เย้ยเกมเลื่อยขาเก้าอี้ สะท้อนรากฐาน พปชร. กดดันต่อรองเพื่ออำนาจ เชื่อ ประยุทธ์ ลาออก มีสิทธิได้นายกฯ คนนอก ดับฝัน ธรรมนัส ดีลโหวต

เมื่อวันที่ 1 ก.ย.2564 นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล ให้สัมภาษณ์ถึงแรงกระเพื่อมภายในพรรคร่วมรัฐบาลที่มีกระแสข่าวเลื่อยขาเก้าอี้ นายกฯ และกดดันให้ยุบสภาว่า กรณีนี้สะท้อนรากฐานของพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ที่เกิดจากการดูดกลุ่มการเมืองหลายกลุ่มมารวมกันไว้ เอาผลประโยชน์มาล่อหรือเอาอำนาจของคณะรัฐประหารไปกดดันต่อรอง สุดท้ายกลุ่มก๊วนไหนอยากมีอำนาจ ก็เดินเกมกดดันต่อรองเพื่อตัวเอง ดีลต่างๆ ทางการเมือง ถ้าเป็นตามข่าวจริง ก็ไม่อยู่บนฐานผลประโยชน์ของส่วนใหญ่

นายชัยธวัช กล่าวว่า โดยการกดดันของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์และเลขาธิการ พปชร. ก็เพียงต้องการตำแหน่งที่สูงขึ้น แต่การจะไปถึงขั้นเป็นนายกฯ คงยาก ตราบใดที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ยังมีอำนาจอยู่ แต่ถ้าเกิดการเปลี่ยนตัวนายกฯ จริง จะเป็นโอกาสได้มีผู้บริหารชุดใหม่ที่มีความสามารถมากกว่านี้ แต่ควรยุบสภาแล้วเลือกตั้ง

นายชัยธวัช กล่าวต่อว่า หากพรรคร่วมรัฐบาล หรือพปชร. คิดว่ารัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ไปต่อไม่ได้เเล้ว ควรให้ยุบสภา ดีกว่านายกฯลาออก ถ้าเเค่ลาออกบนพื้นฐานต่อรองที่พยายามดีลกัน เป้าหมายก็ไม่ตอบสนองคนส่วนใหญ่อยู่ดี และถ้าให้นายกฯ ลาออก ก็มีเเนวโน้มได้นายกฯคนนอก ซึ่งไม่มีความเเน่นอนว่าเป็นใคร และใครเป็นคนเลือก แต่ประชาชนไม่ได้เลือกนายกฯ ในแง่แบบนี้ ยุบสภาดีกว่า แล้วเลือกตั้ง ทุกพรรคจะได้แข่งขันเสนอนโยบายที่ดีต่อประชาชน การยุบสภา จึงเป็นการเปลี่ยนแปลงที่มีความชอบธรรมในภาวะวิกฤตโควิด

ส่วนที่ถามว่า ร.อ.ธรรมนัส มาดีลอะไรกับพรรคก้าวไกลหรือไม่ บอกเลยมันไม่จำเป็น เพราะเราไม่โหวตให้เขาอยู่แล้ว และไม่มีผลประโยชน์ตอบเเทนกับเขาด้วย ก้าวไกลไม่มีทางไปร่วมรัฐบาลกับพปชร. ที่แตกต่างทั้งนโยบายและอุดมการณ์

“ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ คุมสภาพทางการเมืองไม่ได้จริงๆ ผมว่าพล.อ.ประยุทธ์เลือกยุบสภามากกว่า เพราะถ้าเขาลาออก เขาขาลอยหลุดอำนาจทันที ไม่มีทางกลับมาเป็นนายกฯ แต่ถ้ายุบสภา ก็มีสิทธิไปวัดดวงต่อได้ แต่ปัญหาคือเวลานี้เขาเลือกได้หรือไม่ และอำนาจการต่อรองของเขามีเเค่ไหน” นายชัยธวัช กล่าว

Add a Comment

Your email address will not be published.