จมดับกว่าครึ่งร้อย คาบ้านคารถ ฤทธิ์พายุไอดา สามีช่วยภรรยา ตัวเองไม่รอด

จมดับกว่าครึ่งร้อย – เมื่อวันที่ 3 ก.ย. เอพี รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากฤทธิ์พายุไอดาที่ทำให้ฝนตกหนัก แม่น้ำหลากล้นตลิ่งไหลท่วมพื้นที่ และมีพายุหมุนทั่วภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกา เพิ่มมากกว่า 50 รายแล้ว นับจากแมรีแลนด์ไปถึงคอนเนกติกัต

หลายคนเสียชีวิตอย่างน่าสะเทือนใจในบ้านเรือนและในรถยนต์ที่ถูกกระแสน้ำซัดจม อีกทั้งน้ำหลากท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน บ้านเรือน และทางหลวง ปริมาณน้ำในสวนสาธารณะเซ็นทรัล พาร์ก ใจกลางนิวยอร์ก วัดปริมาณน้ำฝนได้ถึง 3.15 นิ้วภายในเวลาเพียง 1 ชั่วโมง

ผู้เสียชีวิตในนครนิวยอร์กมีไม่น้อยกว่า 13 ราย มีผู้โดยสารรถไฟใต้ดินติดค้างข้ามคืนอยู่ในสถานีหลายแห่ง หลายคนต้องนอนบนม้านั่ง นอกจากนี้ยังมีรถราเกือบ 500 คันถูกทิ้งค้างอยู่บนทางหลวง

ส่วนที่รัฐนิวเจอร์ซีย์ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 23 ราย ในจำนวนนี้กว่าครึ่งจมน้ำอยู่ภายในชั้นล่างของอพาร์ตเมนต์

เหตุการณ์หนึ่งเกิดที่เมืองเอลิซาเบธ น้ำหลากท่วมอพาร์ตเมนต์ คร่าชีวิตผู้อาศัย 4 ราย อีก 600 คนต้องอพยพจากบ้านเรือน

นายเกรก เทอร์เนอร์ ลูกชายของผู้รอดชีวิต เผยว่า แม่ตน อายุ 87 ปี โทร.แจ้ง 911 ว่าน้ำเริ่มขึ้นตั้งแต่ตอนสองทุ่ม ตนและน้องร้อนใจมาก แต่ไปช่วยไม่ได้ เพราะฝนกระหน่ำรุนแรงมาก จนกระทั่งเที่ยงคืน จึงทราบว่า หน่วยกู้ภัยไปช่วยแม่ออกมาได้ในนาทีที่น้ำท่วมถึงคอแล้ว แม่ไม่เหลืออะไรเลย ตนต้องไปเบิกเงินมาซื้อรองเท้าและเสื้อผ้าให้แม่ใหม่

ที่รัฐเพนซิลเวเนีย สามีช่วยชีวิตภรรยาไว้ได้แต่ตนเองกลับจมน้ำตายในรถที่ถูกน้ำซัดกลืน บริเวณชานเมืองฟิลาเดลเฟีย

เอพีรายงานว่า ผู้ตายชื่อ นายโดนัลด์ เบาเออร์ อายุ 65 ปี ช่วยผลักดัน นางแคเธอรีน ภรรยา ให้ออกจากรถยนต์ปีนขึ้นต้นไม้ไปได้ทัน วินาทีที่น้ำขึ้นและกระแสน้ำแรงมากช่วงค่ำวันพุธที่ 1 ก.ย. แต่นายโดนัลด์หนีไม่ทัน รถถูกน้ำซัดหายไป ก่อนพบร่างไร้ลมหายใจอยู่ในรถเช้าวันรุ่งขึ้น

“พ่อผมตะโกนบอกแม่ให้ออกไป ออกไป และสิ่งที่แม่จำได้คือพ่อพยายามผลักให้แม่ออกมา เป็นสัมผัสสุดท้ายในชีวิต” นายดาร์บี เบาเออร์ ลูกชายเล่าเหตุการณ์สลดนั้นและว่า “ถ้าพ่อไม่ช่วย ผมไม่คิดว่าแม่จะออกมาได้ พ่อมีหัวใจที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ไม่เคยเห็นแก่ตัวเองจนนาทีสุดท้ายของชีวิต

แม่น้ำสกูเกิล ที่เมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย มีระดับสูงที่สุดอย่างไม่เคยเห็นมาในรอบ 100 กว่าปี หลากท่วมพื้นที่ หน่วยกู้ภัยได้รับแจ้งเหตุว่ามีอาคารหลังเล็กหลังน้อยถล่ม มีคนติดค้างอยู่ในรถอย่างไม่ขาดสาย

Add a Comment

Your email address will not be published.