เปิดผลโหวต พปชร.ไม่แตกแถว หนุน ‘ประยุทธ์’ ถ้วนหน้า ‘ธรรมนัส’ ด้วย ‘อันวาร์’ สวนมติปชป.

เปิดผลโหวต พปชร.ไม่แตกแถว หนุน ‘ประยุทธ์’ ถ้วนหน้า ‘ธรรมนัส’ ด้วย อันวาร์ โหวตสวนมติปชป. พรรคเล็กเสียงแตก มีทั้งหนุน และไล่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับคะแนนผลโหวตที่ออกมานั้น ปรากฏว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม แม้จะได้รับเสียงโหวตเกินครึ่ง 264 คะแนน ให้ปฏิบัติหน้าที่ต่อไป แต่กลับได้คะแนนเสียงไม่ไว้วางใจถึง 208 คะแนน มากกว่าอีก 5 รัฐมนตรี ที่ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วยกัน

โดยผลโหวตที่ออกมาพบว่า ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล รวม 272 เสียง เทคะแนนไว้วางใจนายกฯเกือบครบ โดยส.ส.พลังประชารัฐ 119 คน ไม่มีใครแตกแถวลงมติไว้วางใจพล.อ.ประยุทธ์ครบทุกคน แม้กระทั่ง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ที่ก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวเป็นตัวตั้งตัวตี ล็อบบี้เสียงส.ส.ให้ลงมติไม่ไว้วางใจนายกฯนั้น ก็ยังลงมติไว้วางใจให้พล.อ.ประยุทธ์ทำหน้าที่ต่อไป ยกเว้น นายสุชาติ ตันเจริญ คนเดียวที่ลงมติงดออกเสียง ในฐานะรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1

ขณะที่พรรคภูมิใจไทย 61 เสียง ลงมติไว้วางใจพล.อ.ประยุทธ์ครบเช่นกัน แม้กระทั่ง นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 2 ก็ลงมติไว้วางใจให้นายกฯ พรรคประชาธิปัตย์ 48 คน ลงมติไว้วางใจนายกฯ 45 เสียง มีเพียง นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี โหวตสวนไม่ไว้วางใจพล.อ.ประยุทธ์

ส่วน นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร และนายพนิต วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ ลงมติงดออกเสียง ส่วนพรรคร่วมรัฐบาลอื่นๆอาทิ พรรคชาติไทยพัฒนา 12 คน พรรคพลังท้องถิ่นไท 5 คน พรรครวมพลังประชาชาติไทย 5 คน พรรคชาติพัฒนา 4 คน ลงมติไว้วางใจพล.อ.ประยุทธ์ครบถ้วน

พรรคเล็กเสียงแตกทั้งหนุนและไล่

ขณะที่ การลงคะแนนของพรรคเล็กปรากฏว่า เสียงแตกกระจัดกระจายไปคนละทิศทาง โดยพรรคไทยศรีวิไลย์ของ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ พรรคไทรักธรรม ของ นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค พรรคประชาธิปไตยใหม่ ของ นายสุรทิน พิจารณ์ ลงมติไม่ไว้วางใจนายกฯ

ส่วนพรรคเล็กอื่นๆอย่าง พรรคประชาธรรมไทย พรรคประชาภิวัฒน์ พรรคพลเมืองไทย พรรคพลังชาติไทย พรรคพลังธรรมใหม่ พรรคเพื่อชาติไทย ลงมติไว้วางใจนายกฯ ขณะที่พรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทยนั้น นายดำรงค์ พิเดช ลงมติไม่ไว้วางใจนายกฯ แต่นายยรรยงก์ ถนอดพิชัยธำรง ส.ส.พรรครักษ์ผืนป่าฯอีกคน กลับลงมติไว้วางใจนายกฯ

Add a Comment

Your email address will not be published.