พาณิชย์คาดเงินเฟ้อทั้งปีไม่น่าเกิน 1% ผลจากมาตการรัฐอุ้มค่าน้ำค่าไฟ

กระทรวงพาณิชย์เตรียมปรับเงินเฟ้อทั้งปีคาดไม่เกิน 1% ผลพวงจากมาตรการรัฐอุ้มค่าน้ำค่าไฟ เผยเงินเฟ้อเดือนส.ค.หดตัวรอบ 5 เดือน เหตุจากมาตรการลดภาระของภาครัฐ

วันที่ 6 ก.ย.2564 นายวิชานัน นิวาตจินดา รองผอ.สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) กระทรวงพาณิชย์เปิดเผยถึงดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปหรืออัตราเงินเฟื้อเดือนส.ค.ที่ผ่านมาว่า อัตราเงินเฟ้อกลับมาหดตัวอีกครั้งในรอบ 5 เดือน อยู่ที่ 0.02% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และลดลง0.18% เมื่อเทียบกับเดือนก.ค.ที่ผ่านมา ผลจากมาตรการลดภาระค่าครองชีพของภาครัฐต่าง ๆ

โดยเฉพาะการลดค่าเล่าเรียน ค่าธรรมเนียมการศึกษา ค่ากระแสไฟฟ้า ค่าน้ำประปา ประกอบประกอบกับราคาสินค้ากลุ่มอาหารสดบางชนิดมีราคาลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนค่อนข้างมาก โดยเฉพาะข้าว เนื้อสัตว์ ผักสด และผลไม้สด นอกจากนี้ราคาสินค้าในกลุ่มพลังงาน แม้จะยังขยายตัวต่อเนื่อง แต่เป็นอัตราที่ชะลอลงจากเดือนที่ผ่านมา

ขณะที่สินค้าบางชนิดมีราคาสูงขึ้น โดยเฉพาะไข่ไก่และเครื่องประกอบอาหาร และบางชนิดราคาทรงตัว ซึ่งเคลื่อนไหวสอดคล้องกับสถานการณ์ ส่งผลให้เงินเฟ้อในเดือนส.ค.ปรับลดลง

ส่วนเงินเฟ้อพื้นฐาน (หักอาหารสดและพลังงานออกแล้ว) เดือนส.ค.ปีนี้ ขยายตัว 0.07% เป็นการชะลอตัวลงจากเดือนก่อนหน้าที่ขยายตัว 0.14 % ส่งผลให้อัตราเงินเฟ้อเฉลี่ยในช่วง 8 เดือนแรก สูงขึ้น 0.73% แต่แนวโน้มเงินเฟ้อในเดือนก.ย.คาดว่าจะกลับมาขยายตัวในระดับที่ไม่สูงมากนักจากมาตรการการช่วยเหลือจากภาครัฐ

อย่างไรก็ตามในเดือนต.ค. ทางสนค.จะประกาศตัวเลขคาดการณ์เงินเฟ้อปี 2564 ใหม่ จากเดิมกรอบบวก 0.7-1.7% ค่ากลางอยู่ที่ 1.2% โดยมีแนวโน้มลดลง จากปัจจัย 2 ด้าน คือ 1.เงินเฟ้อขยายแค่ 0.7-0.8% หากรัฐบาลต่อมาตรการลดค่าครองชีพถึงสิ้นปีนี้ ทั้งกระแสไฟฟ้าและค่าน้ำประปา รวมถึงมาตรการอื่น ๆ

นายวิชานันเผยต่อว่า 2.เงินเฟ้อขยายตัว 0.9-1.0% หากรัฐไม่มีการต่อมาตรการลดค่าครองชีพประชาชน รวมถึงปรับให้สอดคล้องกับตัวแปรต่าง ๆ คือ การขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ได้ปรับลดลง เดิมอิงโต 0.7-1.5% ทิศทางราคาน้ำมันสูงขึ้นเดิมคาดไว้ 60-70 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล และอัตราแลกเปลี่ยนที่ค่าบาทอ่อนค่าลง จากเดิมประเมินไว้ 30-32 บาทต่อเหรียญสหรัฐ

โดยประเมินว่าเงินเฟ้อทั้งปีนี้ไม่น่าจะเกิน 1% และเมื่อมาตราการรัฐหมดลงในปีหน้าเงินเฟ้อก็จะสูงขึ้นอีกครั้ง

Add a Comment

Your email address will not be published.