กระติ๊บ โชว์สกิลสักครั้งแรก หาลู่ทางอาชีพเสริม แฟนๆ ชมฝีมือไม่ธรรมดา

กระติ๊บ ชวัลกร นักแสดงสาว โชว์สกิลสักครั้งแรก มองเป็นลู่ทางอาชีพเสริม พิษโควิดทำว่างงานแสดงหลายเดือน แฟนๆ แห่ชมฝีมือไม่ธรรมดา

พิษโควิดทำว่างงานแสดงนานหลายเดือน นักแสดงสาว กระติ๊บ ชวัลกร วรรธนพิสิฐกุล ลุกขึ้นมาใช้ทักษะด้านศิลปะ ฝึกสกิลการสักครั้งแรก มองเป็นลู่ทางสร้างอาชีพเสริม

โดย กระติ๊บ เปิดใจกับ ข่าวสดออนไลน์ ถึงจุดเริ่มต้น ความสนใจด้านงานสัก ซึ่งเธอมีพื้นฐานการเรียนศิลปะมาก่อน ชอบวาดรูป แต่ยังไม่เคยลองทำศิลปะบนร่างกาย ลังเลอยู่นาน จนตัดสินใจลุกขึ้นมาโชว์สกิลครั้งแรก บวกกับช่วงนี้ว่างงานจากพิษโควิด โดยมองว่าเป็นอีกอาชีพที่ทำรายได้ได้ดี รองรับจากงานแสดงที่ไม่แน่นอน

ทำไมสนใจเป็นช่างสัก? “ก่อนหน้านี้ติ๊บเขียนรูปเพราะเราเรียนศิลปะมา ติ๊บรู้สึกว่าทำไมวงการการเขียนภาพที่มันอยู่บนผ้าใบในเมืองไทยไม่ค่อยมีคนซื้อ พูดตรงๆ ไม่ค่อยมีคนบริโภคตรงนี้ แต่พอมองตลาดอีกกลุ่มหนึ่ง ทำไมคนชอบสักกันจังเลย หรือคนไทยอาจจะชอบศิลปะบนร่างกาย”

“จุดเริ่มต้นเลยที่สนใจสัก ติ๊บเคยเห็นสารคดีคือเหมือนเป็นบทความมากกว่าที่มีคนไทยอยู่ที่นิวยอร์กคนหนึ่ง เขาสามารถทำอาชีพเลี้ยงตัวเองจากการสักได้แบบอยู่สบายเลยนะคะ หนูก็รู้สึกว่ามันเป็นอาชีพที่เลี้ยงตัวเองได้ เกิดวันหนึ่งเราไม่รู้ว่าอนาคตเป็นยังไง อย่างน้อยเราก็มีสกิลนี้เราก็น่าจะพอรอดชีวิตอยู ก็เลยคิด สนใจมา 10 ปีแล้วค่ะ แต่ไม่เคยเริ่มลงมือทำ”

ผลงานสักชิ้นแรก? “ศิลปินเซอเรียลลิสต์ เป็นคนสเปน ชื่อ ซัลบาโด ดาลี เหมือนเขาเป็นไอคอนหน้าเขาเป็นไอคอนที่คนสักเยอะเหมือนกันทั่วโลก เป็นงานแรกที่ได้แกะกล่อง แกะทุกอย่างมาเราก็ลองทำดู รู้สึกว่าลองครั้งแรก เราอย่าลองเล็กๆ เลย เอารูปใหญ่ๆ ไปเลยดีกว่า”

“แต่ยังไม่เคยได้ลองหนังคนจริงๆ ตอนนี้คือหนังเทียมล้วนๆ ก็คิดว่าถ้ามีความมั่นใจมากกว่านี้อาจจะเปิดรับหนูทดลอง เอ้ย ไม่ใช่ นายแบบ นางแบบ ก็มีคนอินบ็อกซ์เข้ามาเยอะว่าสนใจ บางคนบอกว่าหนังเทียมกับผิวหนังคนมันไม่เหมือนกัน มันมีเลือด มีน้ำเหลือง ก็รู้สึกว่ามันคงเป็นอีกสเต็ปหนึ่ง แต่ตอนนี้ได้แต่ดูยูทูบเห็นเวลาเขาจิ้มลงไปแล้วมันมีเลือดขึ้นมา ติ๊บก็กลัว”

รู้สึกอย่างไรที่ศิลปินอาชีพยังมาชมฝีมือสักครั้งแรก? “เขาก็เข้ามาชม เราก็เห็นเขาเป็นงานดรออิ้ง อยู่แล้ว เขาเป็นศิลปินด้วย เราก็ดีใจ และมีรุ่นพี่้ที่เป็นศิลปินรุ่นใหญ่เขาก็บอก โอ้ย เก่งจังเลย หนูก็ไม่แน่ใจว่าเขาชมจริงหรือเขาประชด (หัวเราะ)”

“หนูว่ามันยาก ปกติหนูจะเพ้นท์สีน้ำมัน มันก็กลบได้เวลาเราผิด แต่ถ้าเกิดเราสักบนคนจริงๆ ถ้าเกิดเราพลาดแล้วบอกพี่ไปเลเซอร์ออกก่อนได้ไหมแล้วค่อยมาวาดใหม่มันก็คงไม่ได้ การวางแผนการทำงานไม่เหมือนกัน แล้วมันมีเรื่องศิลปะบนผิวหนังมนุษย์เข้ามาเกี่ยวข้อง มันมีเรื่องสภาพจิตใจของเขาด้วย ตัวตนของเขาด้วย ติ๊บว่ามันก็คงท้าทายดีค่ะ”

จากที่ศึกษามามองว่าตลาดเรื่องการสักในไทยเป็นอย่างไร? “ศิลปะการสักในประเทศไทยขนาดตัวติ๊บเองเป็นคนอยู่นอกวงการนี้เมื่อหลายวันที่แล้ว พอวันนี้ไปเห็นโอ้วมายก๊อด คนเขามาซื้อเครื่องสักกันเยอะ คนมาซื้ออุปกรณ์มากกว่าที่เราคิดเยอะ อย่างคนไทยเองมีพื้นฐานเป็นคนใจเย็นและทำอะไรที่มันละเอียดได้ หลายคนก็เป็นช่างระดับโลก ติ๊บมองว่าต่อไปตลาดตรงนี้ของไทยอาจจะไปไกลได้มากเลยทีเดียว เพราะว่าอย่างช่างสักบางคนอยู่ในไทยก็จริงแต่มีชาวต่างชาติบินมาเพื่อสักโดยเฉพาะก็เยอะ”

มองว่าเป็นอีกอาชีพที่สร้างรายได้อย่างดี? “ติ๊บรู้สึกว่ามันเป็นอาชีพที่เลี้ยงชีพที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะว่าอุปกรณ์เราซื้อครั้งเดียว เพราะส่วนใหญ่ก็ใช้ฝีมือของเรา ติ๊บว่ามันอาจจะเหมาะกับหลายๆ คน แม้กระทั่งคนที่เขายังคิดอะไรไม่ออก ไม่จำเป็นต้องเก่งศิลปะก็ได้ อาจจะแค่ฝึกฝน อย่างตัวติ๊บเองก็ดูจากยูทูบก่อน เขาก็มีที่สอนเยอะแยะมากมาย ใครที่เป็นเหมือนติ๊บ ก่อนหน้านี้คิดอะไรไม่ออกก็ลองมาสักดูมันก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจเหมือนกัน”

มีพรสวรรค์ทักษะการวาดภาพ เป็นนักศิลปะอยู่แล้ว เลยทำออกมาได้ดี? “มันอาจจะเป็นข้อหนึ่งที่เราเคยเรียนหรือทุ่มเวลาให้กับตรงนี้มามันก็เลยอาจจะเป็นสกิลติดตัวมาบ้าง แต่ไม่ใช่ร้อยเปอร์เซ็นต์ทั้งหมดที่ว่าคนวาดรูปมาเคยเรียนเกี่ยวกับตรงนี้มาแล้วจะทำได้ดี ติ๊บรู้สึกว่าทุกคนมีโอกาสเท่ากัน”

จากนักแสดง ผันตัวมาเป็นช่างสัก? “เพราะว่ากระติ๊บว่างงานมาหลายเดือนแล้วค่ะ (หัวเราะ)ติ๊บรู้สึกว่าถ้าเรามีเวลาว่างได้มาลองเพิ่มทักษะให้ตัวเอง รอโควิดให้มันดีขึ้นกว่านี้ก่อนแล้วเดี๋ยวค่อยไปเรียน เพราะสักก็ค่อนข้างอันตรายเหมือนกันมันต้องใกล้ชิดกับคนมากๆ อยู่กับเลือดด้วย ติ๊บก็กลัวเขากลัวติ๊บ ติ๊บกลัวเขา ตอนนี้ก็คงเป็นช่วงที่เรียนออนไลน์ไปก่อนค่ะ นอกจากยูทูบมันก็มีเป็นคอร์สเปิดจริงจังแล้วมีเซอร์ติฟิเคตส่งมาให้ กำลังเล็งอยู่ว่าอาจจะลงสักที่ที่หนึ่งสถาบันหนึ่งทางออนไลน์”

พอใจกับผลงานแรกไหม? “พอใจระดับหนึ่งแต่มันก็รู้สึกว่าตรงนี้มันยังไม่ดีเลย ก็ลองไปเรื่อยๆ ค่ะ วันนี้ก็ขึ้นแผ่นใหม่ เมื่้อวานสักดาลี วันนี้จะสักสนูป ด็อกก์ ศิลปินแร็พเปอร์”

หมดโควิด ถึงขั้นจะเปิดร้านไหม? “แอบคุยๆ กับเพื่อนไว้ เพื่อนมีสตูดิโอให้เช่าเป็นช่วงเวลา ถ้าสมมติกระติ๊บหาลูกค้าได้ก็มาเช่าที่เราได้เป็นชั่วโมง ติ๊บมองเป็นอย่างนั้นก่อนจะดีกว่า ก็กลัวเหมือนกันไปเช่าล็อกแล้วไปนั่งตบยุงรอคน(หัวเราะ)”

ร้านสักช่วงนี้ก็ได้รับผลกระทบ? “ติ๊บว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ได้รับผลกระทบเต็มๆ เลย ไม่ต่างจากช่างทำผมหรือว่าร้านอาหาร ร้านนวด เป็นอาชีพแรกๆ ที่โดนล็อกตลอด แล้วคลายล็อกทีหลัง”

แต่ก็มองว่าเป็นสกิลที่มีประโยชน์กับเราในอนาคต? “ก็คงต้องฝึกต่อไปเรื่อยๆ ถ้าใครเห็นบทความนี้อยากจะเริ่มต้นก็เป็นกำลังใจให้ อย่ารอให้เวลามันเลยมานานเหมือนติ๊บ กว่าจะมาเริ่มตอนนี้ อยากเริ่มก็เริ่มได้เลย เพราะเดี๋ยวนี้อุปกรณ์มีหลายราคามากให้เลือก อุปกรณ์เครื่องของคนไทยเองราคาที่จับต้องได้ไม่แพงเลยค่ะ”

“เหมือนติ๊บเองก็ลังเลว่าจะทำหรือไม่ทำมานานมาก ถ้าเกิดใครรู้สึกว่ามันเป็นสิ่งที่อยากทำ ลองออกไปค้นหาแล้วทำเลย ติ๊บรู้จักเครื่องมือสักได้สองวัน ติ๊บก็ตกใจว่าเดี๋ยวนี้มันพัฒนาไปไกลมาก ราคาไม่แพง ถือว่าเป็นอาชีพที่หนึ่งที่เลี้ยงตัวเองได้ และเป็นอาชีพที่ดีในการเริ่มต้นด้วยค่ะ”

“ถ้าเกิดใครสนใจอยากเป็นแบบให้ติ๊บอินบ็อกซ์มาได้ในไอจี ถ้าเกิดไม่กลัวนะคะ ตอนนี้อยากได้คนมาสักมากเลยค่ะ เดี๋ยวจะเลือกผู้โชคดี หมดโควิดแล้วมาสักกันเลยค่ะ”

Add a Comment

Your email address will not be published.