ได้ปิดยาวอีกแน่! ฮึ่มจัดการร้านอาหารดื้อขายสุรา-แอลกอฮอล์ ทำคุมโควิดไม่อยู่

เชียงใหม่ เจออีก 2 คลัสเตอร์ ที่แม่ตื่น- ช้างคลาน ปลัดจังหวัดฮึ่มเตือนสถานประกอบการ เปิดขายสุรา เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านระวัง ถ้าเจอจับหนัก อีกทั้งคุมโควิดไม่อยู่รอบนี้ปิดยาวอีก

วันที่ 6 ก.ย.2564 ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรคโควิด-19 จ.เชียงใหม่ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์ประจำวัน พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 27 ราย ติดเชื้อในจังหวัด 22 ราย ผู้ติดเชื้อจากต่างจังหวัด 5 ราย ผู้ติดเชื้อสะสม 7,063 ราย

การตรวจคัดกรองเชิงรุกในพื้นที่เสี่ยง ตลาดแม่โจ้บาร์ซาร์ 50 ราย กาดบะป๊าว 40 ราย ไม่พบเชื้อ สนามบินเชียงใหม่ 84 ราย สถานีรถไฟ 60 ราย สถานีขนส่งอาเขต 50 ราย รถยนต์ส่วนตัวที่ด่านดอนจั่น 72 ราย ด่านสารภี 61 ราย และด่านดอยเต่า 30 ราย พบมีผลบวกที่ด่านสารภี 5 ราย ตรวจชุมชนช้างคลานและร้านนวดโพธิเวช 26 ราย พบผู้มีผลบวก 6 ราย

สำหรับรายละเอียดของผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้ง 27 ราย เป็นผู้ติดเชื้อที่มีประวัติเดินทางจากต่างจังหวัด 5 ราย ประกอบด้วย กรุงเทพฯ 2 ราย สมุทรปราการ 2 ราย ตาก 1 ราย และผู้ติดเชื้อในจังหวัด 22 ราย ประกอบด้วย การสัมผัสผู้ติดเชื้อรายก่อนหน้า 1 ราย และอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 2 ราย ที่เหลือมาจาก คลัสเตอร์ใหม่ หมู่ 6 ต.แม่ตื่น อ.อมก๋อย พบผู้ติดเชื้อ 13 รายถือเป็นคลัสเตอร์ใหม่ของเชียงใหม่

โดย CM 7123 ตรวจพบอยู่ที่หมู่ 8 ต.ยางเปียง อ.อมก๋อย สอบสวนให้ข้อมูลว่า มีผู้ติดเชื้อของจ.ลำปาง เป็นครูเข้ามาทำกิจกรรมก่อสร้างอาคารศูนย์ศึกษาชุมชนบนพื้นที่สูง ของสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ที่บ้านปิพอ หมู่ 6 ต.แม่ตื่น เข้ามาพักที่บ้านเช่าวันที่ 21 และ 27 ส.ค.2564 จากนั้นทีมควบคุมโรคเข้าตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยง พบมีผลบวกเพิ่มอีก 12 ราย ขณะนี้อยู่ระหว่างการวางแผนเปิดรพ.ในพื้นที่ เนื่องจากเป็นพื้นที่ห่างไกล

ด้านนายกนก ศรีวิชัยนันท์ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงการดำเนินคดีกับผู้ฝ่าฝืนคำสั่งคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ เปิดสถานประกอบการโดยจัดให้มีการดื่มสุรา แอลกอฮอล์ในร้านหลายแห่งในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นความผิดตามมาตรา 51 พรบ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 โดยพบผู้กระทำผิดเป็นจำนวนมาก จึงขอเตือนสถานประกอบการและผู้ใช้บริการ เนื่องจากจะไม่สามารถควบคุมการระบาดของโรคโควิด – 19 ได้และจะทำให้เชียงใหม่เกิดคลัสเตอร์ใหม่ ๆ ขึ้นได้อีกหากไม่ระมัดระวัง

Add a Comment

Your email address will not be published.