บุกรวบแรงงานเมียนมา 10 คน พร้อมนายหน้าคนไทย ขนซุกโรงแรมรอไปประเทศที่สาม

ปกครองหาดใหญ่ ร่วมกับ ตม.สงขลา บุกรวบแรงงานต่างด้าวชางเมียนมา 10 คน พร้อมนายหน้าคนไทย ขนซุกโรงแรมรอไปประเทศที่สาม

เมื่อเวลา 14.00 น.วันที่ 6 ก.ย. 2564 นายชวกิจจ์ สุวรรณคีรี นายอำเภอหาดใหญ่ นายพันธกานต์ รัชณรงค์ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง พ.ต.ท.พงษ์ศิริ พิทักษ์ สว.สตม., พ.ต.ท.พัฒนพงศ์ โรจน์วนิชกิจ สว.สตม. ร.ต.ท.เอนกพงศ์ ผกามาส รอง สว.สตม. เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.หาดใหญ่ นำสมาชิก อส.กองร้อย อส.หาดใหญ่ที่ 4 ร่วมกับตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จ.สงขลา จับกุมแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา 10 คน เป็นชาย 7 คน หญิง 3 คน หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ไม่มีเอกสารการเดินทาง ถูกนำมาพักไว้ที่โรงแรมโชคอำนวย ถนนแสงสี เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา และเตรียมส่งต่อไปยังประเทศที่สาม คาดว่าเป็นประเทศมาเลเซีย

โดยมีนายหน้าเป็นผู้หญิงชาวเมียนมา 1 คน และนายหน้าคนไทย 1 คน ชื่อ นายสยาม พรมวิจิตร อายุ 42 ปี ชาว ต.บ้านยาง อ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นคนขับรถ เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดรถกระบะอีซูซุ สีขาว ทะเบียน ยค 9091 ชลบุรี ซึ่งเป็นรถตู้ทึบที่ขนแรงงานชาวเมียนมา และโทรศัพท์มือถือ 9 เครื่อง

จากการสอบถามนายสยาม ให้การว่า ได้รับการว่าจ้างจากนายทุนที่เป็นขบวนการค้าแรงงานเถื่อนคนหนึ่ง ให้ขนแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาจาก จ.สมุทรสาคร หัวละ 1,000 บาท และนำมาพักไว้ที่โรงแรมใน อ.หาดใหญ่ เพื่อรอการเคลื่อนย้ายไปยังประเทศปลายทาง แต

นายสยาม กล่าวต่อว่า ขณะถูกเจ้าหน้าที่จับกุม นายทุนได้โทรศัพท์ข่มขู่ว่าจะฆ่าลูกฆ่าเมียหากเบี้ยวและชิ่งหนีไม่รับผิดชอบ เพราะไม่รับโทรศัพท์และไม่ตอบไลน์ เนื่องจากโทรศัพท์ถูกเจ้าหน้าที่ยึดเอาไว้ ตนอยากจะโทรหานายทุนว่าจะช่วยอย่างไร และจะโทรบอกลูกเมียว่าตนถูกจับกุมแล้ว แต่ตนไม่รู้ว่านายทุนเป็นใคร แค่รู้จักกันในกลุ่มเงินสดเท่านั้น

หลังการจับกุมเจ้าหน้าที่ได้ประสานให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข อ.หาดใหญ่ มาทำการตรวจคัดกรอง (ATK) หาเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มแรงงานต่างด้าวทั้ง 10 คน และนายหน้าคนไทย 1 คน พบว่าแรงงานชายมีผลเป็นบวก 1 คน จึงนำตัวไปยืนยันอย่างเป็นทางการก่อนนำส่งโรงพยาบาลหาดใหญ่

ส่วนผู้ต้องหาที่เหลือนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.หาดใหญ่ เพื่อดำเนินคดี ใน 3 ข้อหา ได้แก่ เป็นคนต่างด้าวชุมนุม มั่วสุม ตั้งแต่ห้าคนขึ้นไป อันเป็นความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มีความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, เป็นคนต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต, ดำเนินคดีกับให้ที่พักพิง ซ่อนเร้น ช่วยเหลือ ด้วยประการใดๆ แก่คนต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองให้พ้นจากการจับกุมของพนักงานเจ้าหน้าที่

เจ้าหน้าที่จะเร่งสอบสวนขยายผลไปยังนายทุนที่เป็นแรงงานเถื่อนข้ามชาติ ทั้งต้นทางและปลายทางใน จ.สงขลา ซึ่งเชื่อว่ามีทั้งคนไทยและชาวเมียนมา

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *